Cách làm cá khô bớt mặn vô cùng đơn giản

Cá khô là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được chế biến từ những loại cá tươi và có thể lưu trữ trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm cá khô bớt mặn, món ăn này có thể trở nên quá mặn và không thể ăn được. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm cá khô bớt mặn vô cùng đơn giản để có thể thưởng thức món ăn này mà không lo ngại về độ mặn.

Làm thế nào để cá khô không quá mặn

Để làm cho cá khô không quá mặn, bạn cần chọn loại cá phù hợp và điều chỉnh thời gian và nhiệt độ khi làm cá khô. Bạn cũng có thể sử dụng các công thức làm cá khô bớt mặn từ nhiều loại cá khác nhau để có thể thưởng thức nhiều món ăn khác nhau.

Những điều cần lưu ý khi chọn cá để làm cá khô bớt mặn

Để làm cá khô bớt mặn, bạn cần chọn loại cá có hàm lượng muối thấp hoặc không có muối. Các loại cá như cá thu, cá trích, cá lóc, cá rô phi, cá bống… đều có thể được sử dụng để làm cá khô bớt mặn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm cá khô từ các loại cá có hàm lượng muối cao như cá ngừ, cá hồi, cá basa… thì bạn cần phải rửa sạch cá và ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 giờ trước khi tiến hành làm cá khô.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cá tươi và không bị hư hỏng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Bạn có thể mua cá tươi tại các chợ hải sản hoặc các cửa hàng đồ tươi.

Thời gian và nhiệt độ phù hợp cho từng loại cá khi làm cá khô bớt mặn

Thời gian và nhiệt độ khi làm cá khô cũng là yếu tố quan trọng để giúp cá khô không quá mặn. Thông thường, thời gian làm cá khô dao động từ 3-5 ngày, tùy thuộc vào loại cá và điều kiện thời tiết. Nhiệt độ cũng cần được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cá khô không quá mặn.

Dưới đây là bảng tham khảo về thời gian và nhiệt độ phù hợp cho từng loại cá khi làm cá khô:

Loại cá Thời gian làm cá khô (ngày) Nhiệt độ làm cá khô (độ C)
Cá thu 3-4 30-35
Cá trích 3-5 30-35
Cá lóc 3-4 30-35
Cá rô phi 3-5 30-35
Cá bống 3-4 30-35

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng hoặc máy sấy để làm cá khô. Tuy nhiên, cách này có thể làm cho cá khô nhanh hơn nhưng cũng dễ làm cá khô quá mặn hơn. Vì vậy, bạn cần phải theo dõi thường xuyên và điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Các công thức làm cá khô bớt mặn từ nhiều loại cá khác nhau

Cách làm cá khô bớt mặn vô cùng đơn giản
 1. Cá khô bớt mặn từ cá thu

Nguyên liệu:

 • 1 kg cá thu tươi
 • 2 muỗng canh đường trắng
 • 1 muỗng cà phê muối
 • 1/2 muỗng cà phê tiêu
 • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
 • 1/2 muỗng cà phê tỏi bột

Cách làm: Bước 1: Rửa sạch cá thu và để ráo nước. Bước 2: Trộn đường, muối, tiêu, ớt bột và tỏi bột với nhau để tạo thành hỗn hợp gia vị. Bước 3: Xếp lớp cá thu vào khay và rắc hỗn hợp gia vị lên từng miếng cá. Bước 4: Để cá trong tủ lạnh khoảng 1 giờ để gia vị thấm đều. Bước 5: Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn có thể treo cá lên để phơi hoặc sử dụng máy sấy để làm cá khô. Bước 6: Theo dõi thường xuyên và điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để đảm bảo cá không quá mặn.

 1. Cá khô bớt mặn từ cá trích

Nguyên liệu:

 • 1 kg cá trích tươi
 • 2 muỗng canh đường trắng
 • 1 muỗng cà phê muối
 • 1/2 muỗng cà phê tiêu
 • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
 • 1/2 muỗng cà phê tỏi bột

Cách làm: Bước 1: Rửa sạch cá trích và để ráo nước. Bước 2: Trộn đường, muối, tiêu, ớt bột và tỏi bột với nhau để tạo thành hỗn hợp gia vị. Bước 3: Xếp lớp cá trích vào khay và rắc hỗn hợp gia vị lên từng miếng cá. Bước 4: Để cá trong tủ lạnh khoảng 1 giờ để gia vị thấm đều. Bước 5: Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn có thể treo cá lên để phơi hoặc sử dụng máy sấy để làm cá khô. Bước 6: Theo dõi thường xuyên và điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để đảm bảo cá không quá mặn.

 1. Cá khô bớt mặn từ cá lóc

Nguyên liệu:

 • 1 kg cá lóc tươi
 • 2 muỗng canh đường trắng
 • 1 muỗng cà phê muối
 • 1/2 muỗng cà phê tiêu
 • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
 • 1/2 muỗng cà phê tỏi bột

Cách làm: Bước 1: Rửa sạch cá lóc và để ráo nước. Bước 2: Trộn đường, muối, tiêu, ớt bột và tỏi bột với nhau để tạo thành hỗn hợp gia vị. Bước 3: Xếp lớp cá lóc vào khay và rắc hỗn hợp gia vị lên từng miếng cá. Bước 4: Để cá trong tủ lạnh khoảng 1 giờ để gia vị thấm đều. Bước 5: Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn có thể treo cá lên để phơi hoặc sử dụng máy sấy để làm cá khô. Bước 6: Theo dõi thường xuyên và điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp để đảm bảo cá không quá mặn.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách làm cá khô bớt mặn vô cùng đơn giản. Bằng cách chọn loại cá phù hợp, điều chỉnh thời gian và nhiệt độ khi làm cá khô và sử dụng các công thức làm cá khô bớt mặn từ nhiều loại cá khác nhau, bạn có thể thưởng thức món ăn truyền thống này mà không lo ngại về độ mặn. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với món cá khô bớt mặn!